Hướng lập trình phát triển tư duy cho trẻ em thời đại mới

      Trẻ em cũng có thể học lập trình là một ý tưởng rất có ý nghĩa thực tiễn, tuy nhiên để sáng tạo ra một phương pháp lập trình phù hợp với trình độ và tâm lý lứa tuổi trẻ em thì lại vô cùng khó khăn. Không phải nhà khoa học máy tính nào cũng có thể làm được.

     Những khái niệm khoa học kỹ thuật khó hiểu,những câu lệnh trong các ngôn ngữ lập trình như Pascal, C, C++, Java, PHP, …chính là rào cản đối với sự tiếp cận lập trình cho trẻ em. Scratch là ngôn ngữ lập trình phá vỡ rào cản đó.

      Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.

scratch from mit

     Scratch khá dễ sử dụng, lần đầu tiên sử dụng phần mềm, chương trình sẽ có một bản hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các thẻ và tìm hiểu về nguồn tài nguyên của chương trình. Bên cạnh đó các bé sẽ được tham gia một cộng đồng trực tuyến Scratch để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, chia sẻ các tác phẩm do chính mình tự sáng tạo ra. Khả năng bảo mật của Scratch đáp ứng được người sử dụng, trước khi tham gia cộng đồng trực tuyến hệ thống sẽ nhận được thông tin của các em, tuy nhiên chương trình sẽ không yêu cầu quá nhiều thông tin từ người dùng và sẽ không công khai scratch1thông tin cá nhân của các em, đảm bảo an toàn cho người dùng. Scratch được sử dụng trực tuyến, tuy nhiên nếu không muốn tham gia cộng đồng trực tuyến, chia sẻ các tác phẩm tới mọi người có thể chỉ download phiên bản phần mềm về và cài đặt trên máy tính để sử dụng.Học ngôn ngữ lập trình Scratch có lợi ích gì đối với sự phát triển tính cách và trí tuệ của trẻ em?

  1- Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và trong cuộc sống nói chung.

  2- Bồi dưỡng niềm say mê học tập, tính tự giác giải quyết các công việc chưa hoàn thành.

  3- Kích thích và phát huy trí tưởng tượng.

  4- Biết diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ một cách chặt chẽ, logic.

  5- Biết chọn lọc và thử nghiệm các ý tưởng mới.

  6- Biết phân chia và phối hợp trong khi làm việc nhóm.

  7- Biết xử lý lỗi và tìm các giải pháp thay thế.

  8- Rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giải thích dễ hiểu, mạch lạc cho người khác.

Theo chính tác giả Scratch, ông giáo sư Mitchel Resnick đã chia sẻ như sau:

“Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác.”

Nguồn tin: Trung tâm TH-NN-TV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Online
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay143
  • Tháng hiện tại1,833
  • Tổng lượt truy cập51,700
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây